Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng IQ cao không phải yếu tố quyết định ai đó có phải thiên tài hay không. Hơn nữa, bạn cũng không thể đánh giá trí thông minh của một đứa trẻ chỉ qua một bài test được. Dưới đây là một số đặc điểm cho thấy trẻ có năng khiếu bẩm sinh mà được rất ít cha mẹ để ý.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua và xem con bạn có đặc điểm nào như vậy không nhé!

1. Nhạy cảm và dễ xúc động

Những đứa trẻ có đặc điểm tính cách này thường có khả năng sáng tạo tuyệt vời. Tuy nhiên, hệ thống thần kinh của những bé này thường bị quá tải vì hàng tấn thông tin và có thể dẫn đến rối loạn tâm lý.

Theo các chuyên gia, giáo dục trẻ tài năng nên tập trung vào khả năng sáng tạo và suy ngẫm, tránh nhấn mạnh việc học thuộc lòng.

2. Có khiếu hài hước

Khiếu hài hước có thể phản ánh sự thông minh của một đứa trẻ. Khả năng đùa và hiểu câu bông đùa của người khác cho thấy trẻ có tư duy trừu tượng rất tốt. Thông thường những đứa trẻ có khiếu hài hước rất dễ kết bạn và có nhiều bạn bè.

Tuy vậy chính vì luôn muốn thể hiện vẻ mặt vui tươi nên đôi khi chúng thể hiện tâm trạng tốt để che giấu đi sự căng thẳng hoặc nỗi buồn phiền nào đó mà chúng ta không thể phát hiện được.

3. Yêu thích các hoạt động phát triển kỹ năng vận động tinh

Đặc điểm này cha mẹ có thể bắt đầu theo dõi khi con lên hai tuổi. Nếu phụ huynh nhận thấy con thích xâu chuỗi hạt hay xếp hình, đó là dấu hiệu của một đứa trẻ tài năng.

Những kỹ năng vận động tinh góp phần phát triển trí thông minh. Trẻ yêu thích những chi tiết nhỏ sẽ viết và nói tốt hơn bạn bè. Tuy nhiên, những đồ chơi có kích thước nhỏ lại rất nguy hiểm khi bé chơi, vì vậy cha mẹ hãy giám sát khi con chơi những trò này nhé. 

4. Chủ động

Những đứa trẻ là thiên tài tương lai thường biết nói và biết đi sớm hơn những đứa trẻ khác trong cùng một lứa tuổi. Nhiều người cho rằng những trẻ thông minh ghét thể thao, chỉ thích ở nhà đọc sách, nhưng đó lại là một quan niệm hết sức sai lầm.

Thần đồng là những đứa trẻ không bao giờ muốn ngồi yên một chỗ, chúng luôn cảm thấy phải làm một việc gì đó, để khám phá và tìm tòi những điều mời lạ xung quanh thế giới của chúng.

5. Thích nói chuyện với người lớn 

Trẻ bình thường khá dè dặt khi ở cùng người lớn, nhưng trẻ tài năng thì ngược lại. Chúng thậm chí muốn kết bạn với những người lớn hơn nhiều tuổi.

Các nhà tâm lý học cảnh báo phụ huynh rằng trẻ tài năng có thể cảm thấy cô đơn. Nhóm trẻ này vẫn cần giao tiếp với bạn bè đồng trang lứa. 

6. Hòa đồng

Các nhà tâm lý học đã phát triển khái niệm "chỉ số thông minh xã hội" (SQ). Thiên tài không chỉ nhớ các công thức toán học phức tạp mà còn có khả năng xây dựng mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Chỉ số cảm xúc (EQ) cũng là yếu tố quan trọng. Theo các nhà khoa học, trẻ tài năng có thể nhận biết, quản lý cảm xúc của bản thân và người khác. Đó là nền tảng của chính trị gia hay chuyên gia marketing giỏi trong tương lai. 

7. Không giỏi toàn diện

Trẻ tài năng có thể nghiên cứu hàng giờ về một môn học hoặc lĩnh vực kiến thức nhất định. Tuy nhiên, nếu không thích môn nào đó, chúng sẽ không thực sự để tâm. Chẳng hạn, nhà toán học tương lai có thể khá thờ ơ với môn văn khi còn nhỏ.

Chữ viết tay xấu là một đặc điểm khác của đa số trẻ tài năng, do chúng thường viết quá nhanh để cố gắng bắt kịp suy nghĩ của chính mình. Ngoài ra, những đứa trẻ này có xu hướng không muốn tuân thủ nhiều quy định của nhà trường. 

8. Nói nhanh

Tốc độ nói nhanh chứng tỏ trẻ có vốn từ vựng khá phong phú. Một đứa trẻ 2 tuổi tài năng có thể hiểu và vận dụng những cụm từ phức tạp trong giao tiếp.

9. Đầu óc trên mây

Trẻ thông minh thường theo đuổi những suy nghĩ riêng, luôn gây ngạc nhiên cho bố mẹ và thầy cô bởi trí tưởng tượng phong phú tuy nhiên chúng lại rất dễ mất tập trung khi làm một việc gì đấy.

Những đứa trẻ này dễ cảm thấy chán nản với việc học hành cơ bản, những bài giảng nhàm chán khi ở trường và tự tìm cách giải trí. Để hạn chế, phụ huynh nên giải thích cho con tầm quan trọng của giáo dục để con có thể tập trung rèn luyện học hành.

10. Vẽ từ trí nhớ

Giỏi thu thập thông tin là một dấu hiệu khác của trẻ tài năng. Chúng ghi nhớ mọi thứ từng nhìn thấy. Sau khi tham quan một địa điểm nào đó, chúng có thể vẽ lại một cách chi tiết mà không cần nhìn ảnh. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là "photographic memory", tức bộ nhớ có khả năng lưu ảnh tài tình, chỉ xuất hiện ở 2-10% trẻ. Đối với người lớn, tỷ lệ còn thấp hơn.