Với sự phát triển của khoa học công nghệ, smartphone là một thiết bị công nghệ không còn xa lạ gì với các gia đình tại Việt Nam, sự xuất hiện của smartphone đã đem đến rất nhiều tiện ích cho cuộc sống của chúng ta tuy nhiên nó cũng đem lại nhiều hậu quả khó lường đặc biệt là với trẻ em trong độ tuổi học mẫu giáo và tiểu học. 

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng điện thoại thông minh ở trẻ vị thành niên và trẻ nhỏ ngày càng tăng cao. Sử dụng smartphone như một phương tiện để tìm kiếm thông tin, xem các chương trình giải trí, học tập online và chơi game giải trí thực sự cũng tốt cho trẻ nhưng đó là khi mọi thứ được chúng ta kiểm soát tốt, trẻ sử dụng smartphone một cách khoa học. Khi trẻ dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại mà quên mất việc học tập, vui chơi bên ngoài sẽ dẫn đến việc trẻ kém về kỹ năng xã hội, gặp các vấn đề sức khỏe vì thiếu vận động cơ thể và học lực xa sút. 

Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể hạn chế việc con liên tục đòi sử dụng smartphone và thoát khỏi những mối nguy hại này?

Hãy cùng tham khảo 4 bí kíp hay ho ngay sau đây các bậc phụ huynh có thể áp dụng để giúp con "cai nghiện" smartphone hiệu quả nhé!

1. Quy định về số giờ được sử dụng smartphone trong 1 ngày

Việc cấm con ngưng hoàn toàn việc sử dụng điện thoại là điều không thể và bạn cũng không nên làm như vậy vì smartphone cũng có rất nhiều công dụng hữu ích nếu bạn biết cách hướng dẫn con sử dụng. Điều tốt nhất bạn nên làm là hạn chế thời gian sử dụng điện thoại của con và theo dõi việc sử dụng của con.

Bạn hãy đặt ra thỏa thuận với con về số giờ sử dụng mà bạn cho là hợp lý, khoảng 30-60 phút mỗi ngày. Hoặc bạn có thể trao đổi với con về việc con phải hoàn thành một công việc nào đó thì mới được sử dụng, để con hiểu được rằng muốn có điều gì đó con cần phải cố gắng phấn đấu, đánh đổi thì mới đạt được.

2. Cùng con rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày

Nhiều trẻ dành nhiều giờ đồng hồ ngồi trước máy tính và chơi game hoặc lướt chuột không nghỉ. Để trẻ khỏe mạnh, bạn có thể tổ chức những buổi cả gia đình cùng nhau rèn luyện thân thể trong khoảng 30 phút. Sau một thời gian, việc tập thể dục sẽ trở thành thói quen với trẻ vừa giúp con nâng cao sức khỏe, vừa hạn chế con sử dụng điện thoại những lúc rảnh rỗi. 

Thi thoảng bạn có thể dẫn con đi bơi, hay tham gia các cuộc thi chạy nếu con có khả năng để giúp con hưng phấn hơn trong việc rèn luyện.

3. Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa

Cha mẹ nên khuyến khích con tập thể dục thể thao và tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường. Vào dịp cuối tuần, cả gia đình có thể tố chức các cuộc picnic, dã ngoại để bé được tăng cường tiếp xúc với thiên nhiên, khám phá và tìm hiểu thế giới thực xung quanh thay vì chỉ chìm đắm trong thế giới ảo.

4. Hướng dẫn con chơi những trò chơi lành mạnh

Đa số con trẻ sử dụng smartphone để chơi game, do đó cha mẹ cần tách trẻ khỏi thói quen xấu này bằng việc hướng dẫn và cùng con chơi những trò chơi lành mạnh như: cờ vua, xếp hình, cắt dán, tô màu… Điều này vừa giúp trẻ không còn thời gian “chết” để chơi các trò chơi trên điện thoại, vừa giúp kích thích sự sáng tạo và khả năng tưởng tượng của bé.

Trên đây là 4 cách hiệu quả để giúp con bạn rời xa điện thoại và tham gia vào một số hoạt động khác. Cha mẹ không thể “cướp” hẳn đồ công nghệ ra khỏi tay con, nhưng cha mẹ có quyền kiểm soát và hoàn toàn có khả năng điều chỉnh để giúp con sử dụng điện thoại một cách khoa học mà vẫn phát triển được các kỹ năng giao tiếp, xã hội.