Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp cha mẹ có thể dạy con học toán tại nhà một cách dễ dàng, giúp con tính nhẩm siêu nhanh, trong đó có thể kể đến phương pháp dạy con học toán của người Nhật đang rất được yêu thích hiện nay.

Người Nhật từ lâu đã nối tiếng trên thế giới với cách dạy con và nuôi con. Những phương pháp của họ hầu như đều rất thành công và được nhiều người chia sẻ trên khắp các diễn đàn.

Phương pháp dạy con tính nhẩm siêu nhanh của người Nhật bao gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Giúp trẻ phát triển cảm giác về những con số

Để làm được điều này cha mẹ hãy khơi gợi cảm giác về các số cho bé và giúp bé hiểu được ý nghĩa thật sự của các con số trước khi cho con tìm hiểu đến các phép tính với khái niệm cộng, trừ…

Bạn có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách khác nhau: ví dụ như bạn có thể yêu câu trẻ như: có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 6. Con bạn có thể trả lời rằng gồm các cặp số: 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2 hoặc bé có thể không biết trả lời thế nào? Lúc này cha mẹ cần định hình và hướng dẫn cho con, lặp đi lặp lại câu hỏi với các con số khác nhau để giúp bé hiểu cách tạo ra một con số và ghi nhớ lâu. Từ đó, giúp trẻ phát sinh sự hiểu biết thực tế, dần dần bé sẽ dễ dàng tưởng tượng qua các ví dụ trừu tượng khác.

Bước 2: Dạy con đếm cách hai đơn vị

Bạn có thể cho trẻ tập đếm các số 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo còn trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần bạn tăng cấp độ lên và có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15…

Bước 3: Sử dụng các công cụ hỗ trợ làm toán

Bạn có thể hướng dẫn con sử dụng các ngón tay hay các dụng cụ học tập như bút, que tính… để làm phép cộng trừ đơn giản hơn. Sau khi con đã thành thạo, bạn hãy dạy trẻ thêm cách tưởng tượng với những bài toán mang tính trừu tượng hơn như: con có 10 cái kẹo, con cho bạn Hà hàng xóm 3 cái thì con còn mấy cái? Hãy thường xuyên gắn các phép cộng trừ vào những tính huống thực tế, bạn sẽ thấy con tính nhẩm nhanh hơn rất nhiều đấy.

Bước 4: Kết hợp các trò chơi đơn giản

Kết hợp những thủ thuật thú vị để giúp trẻ chú ý đến cộng và trừ. Bạn có thể kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản cho trẻ như: 3+3 bằng mấy? 5 + 0 bằng mấy?…

Bước 5: Bổ trợ kiến thức bằng các phần mềm học tập

Thường xuyên cho trẻ thực hành cộng, trừ thông thường bằng các dụng cụ thẻ, que tính… sẽ khiến trẻ cảm thấy rất nhàm chán, việc học bị lặp đi lặp lại, lúc này bạn cần tìm kiếm thêm các phần mềm hay chương trình học bổ trợ trên mạng giúp trẻ hứng thú hơn khi tham gia các bài học. 

Hiện nay không khó để các bậc phụ huynh tìm được cho con một phần mềm học tập hữu ích ngay trên điện thoại. Thay vì cho con chơi những trò chơi không bổ ích, bạn có thể cài đặt những trò chơi giúp con phát triển trí tuệ và toán học như ứng dụng Toán trẻ thơ. Ứng dụng với vô vàn các trò chơi khác nhau với các cấp độ từ dễ đến khó được xây dựng từ 150 dạng toán phù hợp với lứa tuổi từ 6-12 tuổi. Cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho con vừa chơi vừa học toán hiệu quả.

Lưu ý: Các bậc phụ huynh chỉ cho con chơi 1-2 tiếng/1 ngày. Không để con dùng quá lâu ảnh hưởng đến mắt và sức khỏe nhé!

Trên đây là 5 bước giúp con tính nhẩm siêu nhanh của người Nhật mà cha mẹ có thể tham khảo cho con của mình. Hi vọng với phương pháp chúng tôi chia sẻ ở trên, cha mẹ có thể áp dụng để hỗ trợ và giúp con học tập hiệu quả.