Bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn con mình sau này có một cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc, có khả năng tự xử lý mọi tình huống khó khăn con có thể gặp trong cuộc sống mà không cần chờ sự giúp đỡ từ cha mẹ. 

Muốn con có một tương lai vững vàng như vậy,ngoài việc trang bị kiến thức cho con thì dạy cho con những kỹ năng sống cơ bản là điều hết sức cần thiết cha mẹ cần làm, đặc biệt là trước khi con bước vào tuổi trưởng thành.

Vậy những kỹ năng cơ bản cần có đó là gì?

Sống tự lập

Cha mẹ cần biết rằng, mình chỉ có thể là người đồng hành cùng con trong một đoạn đường chứ không thể mãi đi cùng con và quyết định cuộc đời thay con được, chính vì vậy việc cha mẹ dạy con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ ra việc rất quan trọng để giúp con tự tin và trưởng thành hơn trước khi bước vào đời.

Để trẻ được rèn luyện kỹ năng này, cha mẹ hãy bắt đầu bằng cách cho con thực hiện những thói thường ngày nhỏ nhất như: tự thức dậy mỗi sáng đi học, tự ăn, tự chuẩn bị quần áo, sách vở trước khi đi học,... Từ những việc tưởng chừng như rất đơn giản này nhưng sẽ giúp con bạn dần được hình thành thói quen không bị phụ thuộc vào người khác, tự quyết định và đưa ra lựa chọn cho cuộc đời của mình.

Biết cách tiêu tiền

Kiếm được tiền vốn đã khó nhưng tiêu tiền ra sao cho đúng cách lại càng khó hơn. Khi con còn bé, con sẽ hay đòi hỏi mua những loại đồ chơi theo ý thích hay những đồ vật có mẫu mã hấp dẫn, đây là tâm lý chung của tất cả các bé, lúc này bạn cần chỉ cho con hiểu được giá trị đồng tiền và cách chúng ta phải làm như thế nào để kiếm được những đồng tiền chân chính, sau đó từ từ uốn nắn cách con tiêu tiền và sử dụng chúng sao cho có trách nhiệm nhất.

Định hướng nghề nghiệp

Tâm lí chung của các bậc phụ huynh là luôn mong muốn con có nghề nghiệp tốt với mức thu nhập định. Tuy nhiên, cũng có những bậc phụ huynh đặt quá nhiều kì vọng vào con, mong muốn con trở thành một hình mẫu lý tưởng nào đó, vô tình tạo sức ép cho con khiến con phải gồng gánh làm điều mà con không thích, vượt quá khả năng của bản thân thì hậu quả sẽ rất tai hại.

Cha mẹ nên tìm hiểu về sở thích, tích cách của con để xem con có thể phù hợp với những ngành nghề nào và đưa ra những định hướng nghề nghiệp cho con theo sở thích đó. Còn lại nên để trẻ được quyền lựa chọn và chịu trách nhiệm với quyết định của bản thân.

Giáo dục giới tính

Ở nước ta, vấn đề giáo dục giới tính vẫn được coi là chủ đề nhạy cảm mà ít người muốn đề cập tới. Tuy nhiên, những vấn đề ấu dâm, quan hệ tình dục ở trẻ vị thành niên liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây là tiếng chuông báo động cho sự cần thiết của việc giáo dục giới tính cả ở trong nhà trường lẫn trong gia đình.

Cha mẹ cần cởi mở nói rõ cho con các vấn đề liên quan đến giới tính và tình dục để có cái nhìn đúng đắn và nhận định được những điều nên làm, không nên làm.

Giáo dục giới tính đúng thời điểm, đúng lứa tuổi với lời lẽ phù hợp sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn và có hiệu quả hơn.

Bảo vệ bản thân

Trong một môi trường xã hội phức tạp như hiện nay, việc trẻ biết cách tự bảo  vệ bản thân, tôn trọng cơ thể mình là điều hết sức cần thiết để con luôn được an toàn và không bị xâm hại bởi bất cứ ai.

Cha mẹ có thể truyền tải cho con thông qua những câu chuyện thực tế, đặt ra vấn đề và cùng con đưa ra kết luận để con hiểu hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ bản thân là như thế nào.

Ngoài việc dạy con biết tự bảo vệ bản thân, phụ huynh cũng cần dạy cho con biết cách tôn trọng và không nên làm tổn thương người khác. 

Dạy con cách sống biết yêu thương, sống có trách nhiệm, giúp đỡ mọi người xung quanh là điều rất cần thiết giúp con trở thành người sống có ích với gia đình và xã hội.