Việc được học song ngữ được xem là cơ hội tốt giúp học sinh thực hành ngoại ngữ một cách thuận tiện và tự nhiên nhất. Đây là mô hình mới, đáp ứng nhu cầu hội nhập cho học sinh khi môi trường học tập ngày càng rộng mở.

Thế nhưng không ít bậc phụ huynh quan niệm việc học song song hai ngôn ngữ ở lứa tuổi bắt đầu tới lớp sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển não bộ của trẻ, khiến con bị lẫn lộn trong quá trình hình thành ngôn ngữ đọc và viết. Thực tế, qua nhiều nghiên cứu cho thấy việc học song ngữ từ nhỏ lại mang đến khá nhiều lợi ích bất ngờ. Vậy đó là những lợi ích gì?

1. Tăng cường khả năng tư duy linh hoạt

Lợi ích đầu tiên có thể kể tới đó chính là khả năng tăng cường tư duy linh hoạt của trẻ. Khác với người trưởng thành, trẻ nhỏ tiếp thu ngôn ngữ một cách rất tự nhiên. Trong quá trình tiếp nhận, các em tự khám phá và tìm ra các quy tắc ghi nhớ theo cách riêng của bản thân mình. Não bộ của trẻ xử lý song ngữ - đây chính là “chướng ngại vật” kích hoạt năng lực “vượt khó”, giúp trí não các em rèn luyện được tư duy linh hoạt. Nhờ vậy, khả năng phân tích và suy luận logic của các em được phát triển vượt bậc.

2. Tăng cường khả năng tập trung

Hai từ để diễn tả về trẻ con khá chính xác, đó là: “hồn nhiên” và “sao lãng”. Trẻ con hồn nhiên bởi trí não còn đơn giản, dễ dàng làm quen và tiếp thu cái mới. Tuy nhiên, trẻ con rất sao lãng để nhanh chán hoặc quên đi những thứ mình thích thú hay vừa học được. Việc học song ngữ khi còn nhỏ với sự dạy bảo tận tình, đúng cách của thầy cô sẽ giúp trẻ dần hình thành khả năng tập trung vào việc ghi nhớ các từ ngữ, hình ảnh, cách phát âm mà trẻ vừa học được. Học ngôn ngữ là việc lặp đi lặp lại để hằn sâu vào trí nhớ chính là cách để trẻ tập trung hơn.

3. Tăng cường khả năng xử lý đa nhiệm và thiết lập ưu tiên công việc

Khi đối diện với việc tiếp thu cả hai ngôn ngữ, não bộ của trẻ phải cùng lúc xử lý nhiều nhiệm vụ. Để ghi nhớ được bài học ngôn từ, trẻ sẽ tự sắp xếp trình tự và quy luật ghi nhớ cái nào trước, cái nào sau. Học song ngữ từ nhỏ không chỉ mang lại lợi ích trước mắt, mà về lâu dài, việc học này đã rèn luyện cho các em khả năng lập kế hoạch và xử lý nhiều công việc cùng một thời gian trong cuộc sống sau này.

4. Thúc đẩy sự phát triển của não bộ

Các nghiên cứu của trường đại học London (Anh) tiến hành khảo sát so sánh trên 105 người, trong đó có 80 người biết từ một ngoại ngữ trở lên và nhận được kết quả cho thấy việc học ngoại ngữ đã làm thay đổi lượng chất xám tại vùng não bộ chứa thông tin. Lượng chất xám trên vùng não trái của những trẻ biết ngoại ngữ sớm thường có xu hướng cao hơn so với những em chưa học ngoại ngữ.

5. Đem lại nhiều cơ hội trong tương lai

Việc định hướng cho con học Toán tiếng Anh ngay từ bậc tiểu học không chỉ giúp trẻ được phát huy tốt tư duy về Toán học mạch lạc, tiếp thu ngôn ngữ Tiếng Anh một cách chủ động mà con còn có cơ hội tham gia các kỳ thi Toán học trong và ngoài nước giúp con mở ra cánh cửa đầy triển vọng trong tương lai. Đạt được thành tích cao trong các kỳ thi, các con sẽ có cơ hội nhận được nhiều học bổng du học tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển.

Với thời kỳ đất nước đang trong quá trình hội nhập như hiện nay, việc có tư duy tốt cùng vốn tiếng Anh phong phú cũng đem lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở, con bạn có nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng, đam mê và nhu cầu của bản thân.