Nếu bạn không muốn con mình lớn lên trở thành người vô ơn, sống ích kỉ, hãy khéo léo trong việc nuôi dạy chúng từ nhỏ để chúng hiểu về tầm quan trọng của lòng biết ơn với những người xung quanh. Dưới đây là một số cách giúp cha mẹ có thể giúp con hiểu hơn về lòng biết ơn.

1. Chia sẻ câu chuyện của bạn

Một trong những cách tốt nhất giúp con nhận thức rõ ràng về lòng biết ơn ở con đó chính là cha mẹ hãy là tấm gương cho con học tập. Khi con nhỏ, trẻ sẽ có xu hướng học và làm theo những gì mà người lớn thực hiện vì vậy bạn hãy cố gắng nói chuyện thường xuyên về lòng biết ơn và giải thích lí do của việc đó, thêm nữa, khi có cơ hội thể hiện lòng biết ơn, hãy làm điều đó trước mặt con học cách thể hiện lòng biết ơn của mình.

Ngoài ra bạn có thể yêu cầu mọi thành viên trong gia đình chia sẻ về những điều cảm thấy biết ơn trong ngày và thể hiện lòng biết ơn. Hoạt động này diễn ra sẽ hình thanh thói quen tốt cho con.

2. Tham gia tình nguyện

Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể giúp đỡ cộng đồng bằng cách này hay cách khác. Việc giúp đỡ nhắc nhở mỗi đứa trẻ và chính bạn phải biết ơn những gì đang có.

Ví dụ, các em nhỏ có thể vẽ tranh cho bệnh viện nhi, chọn quà tặng ngày lễ cho trẻ có nhu cầu, làm tình nguyện viên ở viện dưỡng lão... Việc cố gắng tham gia hoạt động tình nguyện, dù là rất nhỏ, sẽ trở thành truyền thống để nuôi dưỡng lòng biết ơn.

3. Tham gia làm việc nhà

Bạn hãy giúp con hiểu được những kết quả, nỗ lực người khác đã trải qua cần vượt qua những khó khăn thử thách như thế nào để chúng hiểu hơn về những thứ con có được hiện tại và tỏ ra lòng biết ơn. Một trong những cách đơn giản để thực hiện là cho con tham gia vào các nhiệm vụ trong gia đình.

Ví dụ, nếu bạn cảm thấy con vô ơn trước những bữa ăn bạn nấu, hãy cho con tham gia vào quá trình này để chúng hiểu thức ăn không xuất hiện một cách tự nhiên trên đĩa. Có thể con không thích ăn những thứ bạn nấu nhưng sẽ bắt đầu đánh giá cao nỗ lực của bạn.

4. Hãy để con kiếm một chút tiền

Tiền là khái niệm tương đối trừu tượng đối với trẻ nhỏ và nếu chưa bao giờ phải lo nghĩ chi trả cho một thứ gì đó, con sẽ không hiểu tại sao bạn lại thường xuyên từ chối việc mua thứ gì đó ngay theo yêu cầu của con.

Lần tới, khi con thực sự muốn có món đồ chơi mới, hãy giúp chúng suy nghĩ cách kiếm tiền và tự mua. Ví dụ, con cần tiết kiệm tiền trợ cấp, làm thêm việc vặt ở nhà hoặc bán đồ chơi cũ. Con sẽ thấy thời gian và công sức bỏ ra để có món đồ chơi mới, từ đó gìn giữ đồ chơi tốt hơn và cảm thấy biết ơn vì bố mẹ từng mua cho nhiều món đồ.

5. Cho con trải nghiệm

Có quá nhiều thứ có thể cản trở sự phát triển lòng biết ơn của trẻ. Nếu có hàng trăm đồ chơi, trẻ sẽ dần không có ấn tượng với bất kỳ món nào và không còn nhớ được tặng món đồ đó trong hoàn cảnh nào.

Hãy thử thay thế một số quà tặng vật chất bằng những trải nghiệm thực tế, như đi chơi sở thú hay một chuyến picnic cùng gia đình những trải nghiệm giúp kết nối mọi người với nhau sẽ giúp con nhớ lâu hơn.

6. Dạy con cách nói cảm ơn một cách chân thành

Đôi khi bạn dạy con nói "cảm ơn" chỉ để tỏ ra chúng là đứa trẻ ngoan và phần nhiều mang tính chất xã giao chứ chưa thật sự để con hiểu tại sao cần phải làm như vậy.

Lời cảm ơn với lý do cụ thể sẽ đủ chân thành và tỏ rõ lòng biết ơn. Bạn có thể làm gương cho con bằng cách cảm ơn con mỗi lần con giúp bạn làm một việc gì đó. Nói những lời như vậy hàng ngày với mọi người xung quanh đồng nghĩa với việc bạn đang dạy con biết ơn đúng cách.