Khi con còn nhỏ đôi khi con sẽ có những hành động khiến cha mẹ lo lắng, đó có thể là chuyện bình thường, tuy nhiên, nếu một số hành vi của trẻ được lặp đi lặp lại nhiều lần thì đó lại là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề không tốt trong tương lai. Vậy những hành vi đó là gì? Hãy cùng chúng tôi điểm danh 7 hành vi bất thường ở con cha mẹ cần lưu ý qua bài viết sau nhé!

1. Không có khả năng tự tiêu khiển

Trẻ nhỏ không thể tự tiêu khiển và điều đó là bình thường. Tuy nhiên, nếu những đứa trẻ lớn hơn không phát triển được kỹ năng này, thì chúng sẽ không có khả năng kiểm soát cảm xúc của chính mình và con sẽ cảm thấy bối rối khi tiếp xúc với mọi thứ. Khi trưởng thành chúng sẽ dễ hoảng sợ trước ngay cả những việc bình thường nhất như xe đột ngột hỏng trên đường.

Để giúp trẻ cải thiện kỹ năng này, phụ huynh nên dành nhiều thời gian chuyện trò, tập dần thói quen xử lý mọi việc và hạn chế cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng khi chỉ có một mình.

2. Hành động hấp tấp

Một số trẻ không suy nghĩ chín chắn trước khi hành động thường làm ra những việc gây phiền toái cho chính bản thân mình và người xung quanh. Ví dụ như chúng nghịch ổ điện, đặt chảo nóng lên ghế nhựa,..

Để giải quyết vấn đề này, đầu tiên phụ huynh cần phải nói cho bé hiểu về những hậu quả của những hành vi của mình. Khi sự việc không mong muốn xảy ra, bạn hãy bình tĩnh, phân tích hành vi của trẻ và tìm hiểu lý do tại sao trẻ làm vậy. Bạn cũng cần đặt ra một số nguyên tắc để sửa tính hấp tấp của trẻ và khen ngợi khi chúng thực hiện tốt.

3. Sợ thay đổi

Biểu hiện rõ ràng nhất là khi một đứa trẻ đến trường mẫu giáo và khóc ầm ĩ, không muốn đến lớp lúc này bạn cần phải chú ý.

Khi ở nhà, bạn hãy tìm cơ hội nói với trẻ về những chuyện có thể xảy ra ở môi trường mới. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm soát cảm xúc của chính mình bởi trẻ có thể đọc vị ngôn ngữ cơ thể và nhận ra sự lo lắng của bạn. Ngoài ra, bạn có thể cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa giúp con kết bạn sẽ giúp chúng đối mặt với thử thách dễ dàng hơn. 

4. Mè nheo

Đôi khi trẻ tìm đủ cách để bắt bố mẹ, ông bà chiều theo ý mình. Chúng có thể khóc òa giữa siêu thị để đòi mua món đồ chơi yêu thích. Nếu nhu cầu được đáp ứng, chúng sẽ dần hình thành thói quen mè nheo trong mọi việc.  

Bạn cần phân biệt thứ trẻ thực sự cần và thứ chúng chỉ yêu thích nhất thời. Trẻ thường bắt đầu mè nheo khi không được bố mẹ chú ý như mong đợi. Đó là lý do phụ huynh cần dành nhiều thời gian bên con. Nếu thấy con mè nheo, bạn hãy giữ bình tĩnh, không la hét hoặc đe dọa chúng. Việc này tuy khó nhưng sẽ hiệu quả hơn. 

5. Quá ương bướng 

Đôi khi, việc khư khư giữ quan điểm của mình không phải là điều tốt. Thỏa hiệp là một kỹ năng bạn cần dạy con từ nhỏ, bởi khi trẻ đã lớn, việc này có thể rất phức tạp. 

Trước hết, bạn cần hiểu cảm xúc và tìm nguyên nhân khiến con ương bướng. Sau đó, bạn hãy dạy con đặt mình vào vị trí của người khác, hiểu cảm xúc và động cơ của mỗi người. Trẻ cũng cần biết một số việc được phép và không được phép làm.

Lần tới, thay vì quát mắng khi trẻ đòi ăn kẹo giữa bữa tối, bạn hãy nói rõ phương án tốt nhất bằng giọng bình tĩnh: "Con có thể ăn kẹo sau khi ăn xong bát súp này". 

6. Vô trách nhiệm

Một số đứa trẻ chưa học được cách chịu trách nhiệm cho hành vi của mình, thường xuyên tự bào chữa hoặc đổ lỗi cho người khác. Đây là điểm quan trọng mà bố mẹ cần dạy chúng thay đổi từng chút một để sau này lớn lên chúng sẽ trở thành người sống có trách nhiệm hơn.

7. Không tha thứ cho người khác

Một số phụ huynh thường dạy trẻ cách tự bảo vệ mình, thậm chí đánh trả khi bị tấn công. Tuy nhiên, việc không kém phần quan trọng là hãy nhấn mạnh cho trẻ biết rằng chúng ta không nên giữ cảm xúc tiêu cực trong người. Nếu trẻ luôn muốn tìm cách trả thù, đó là một dấu hiệu xấu. 

Bố mẹ hãy dạy trẻ ý nghĩa của việc tha thứ cho người khác, bắt đầu từ việc làm gương để trẻ noi theo. Đồng thời, trẻ cần biết cách thoát khỏi các tình huống xung đột, điều đó sẽ giúp chúng giữ an toàn ở những môi trường phức tạp.