Ở độ tuổi tiểu học, trẻ em đều có hứng thú với các trò chơi hơn là việc ngồi một chỗ nghiên cứu sách vở, làm bài tập về nhà. Cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy rằng mỗi khi tham gia vào một trò chơi nào đó con đều vui vẻ, năng động và nhiệt tình hơn so với việc ngồi làm bài tập. 

Học hành là việc quan trọng tạo nền tảng kiến thức cho tương lai của con sau này, tuy nhiên hoạt động vui chơi cũng quan trọng không kém khi đó là khoảng thời gian trẻ có thể nghỉ ngơi, giảm căng thẳng mệt mỏi sau mỗi buổi học.

Thực tế có rất nhiều trò chơi hữu ích mà cha mẹ có thể cho con chơi hàng ngày vừa giúp con thư giãn vừa có thể giúp con phát triển trí não và kỹ năng của bản thân một cách hiệu quả.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua 7 trò chơi thú vị được nhiều phụ huynh áp dụng nhất cho con qua bài viết sau đây nhé.

1. Chơi trốn tìm

Cha mẹ có thể cho bé chơi trong nhà hoặc giới hạn một không gian nhất định để bé chơi đùa. Trốn tìm sẽ giúp bé phát triển khả năng nhận thức, tuy duy của não hay khả năng nghe nhìn, phán đoán để tìm ra nơi “ẩn nấp” của các bạn. Đồng thời, bé cũng phải tư duy để tìm một chỗ ẩn nấp an toàn không ai có thể tìm thấy. 

Để đảm bảo an toàn cho con khi vui chơi, cha mẹ nên kiểm tra không gian trước tránh những đồ vật nguy hiểm có thể gây tổn hại đến con.

2. Thi xem ai nói giỏi

Cha mẹ hãy chọn những câu, bài thơ, ca dao có sự điệp âm hay một chuỗi những âm tương tự nhau chẳng hạn: “Lan leo lên lầu Lan lấy lưỡi lam. Lan lấy lộn lưỡi liềm Lan leo lên lầu lấy lại” hay như ” Bà Ba béo bán bánh bò, bán bòn bon, bán bong bóng. Bên bờ biển, bả bị bộ binh bắt ba bốn bận”….

Trò chơi này sẽ giúp bé phát triển tốt khả năng ngôn ngữ, kỹ năng nói và tránh tình trạng vấp hay líu lưỡi khi đọc/ nói nhiều từ, cụm từ có âm tiết na ná nhau cùng một lúc. 

3. Đèn xanh đèn đỏ

Trò chơi này cần một người ra tín hiệu đèn giao thông và một vạch xuất phát cách người ra hiệu lệnh khoảng 5-6m. Người chơi sẽ đứng tại vạch xuất phát và làm theo hiệu lệnh của người ra tín hiệu. Khi người phát tín hiêu hô "đèn đỏ" thì mọi người sẽ đứng lại, ko cử động. Khi hô "đèn xanh" thì mọi người được quyền di chuyển nhanh nhất có thể để chạm được người ra tín hiệu và chiến thắng. Trong quá trình di chuyển, người nào làm sai hiệu lệnh thì người đó sẽ phải quay về vạch xuất phát và bắt đầu lại từ đầu..

4. Làm mô hình

Cha mẹ có thể chuẩn bị cho con một vài que nhựa, thanh gỗ có màu hay một mô hình bạn mua tại các cửa hàng đồ chơi ròi khuyến kích con sử dụng những dụng này để tạo ra một mô hình nào đó mà con yêu thích như ngôi nhà, máy bay, người,..

Trò chơi này sẽ giúp con phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo cao để có thể lắp ghép và tạo ra một mô hình hoàn chỉnh.

5. Tìm tranh

Mẹ có thể giấu một số bức tranh tự in hay hình dán xung quanh phòng, một số được đặt ở những chỗ dễ tìm và một số sẽ khó tìm hơn. Sau đó yêu cầu trẻ tìm tất cả hay một số loại nhất định để giúp bé phát triển khả năng tư duy, quan sát.

6. Tìm nắp chai

Cũng tương tự như trò chơi tìm tranh, với trò chơi tìm nắp chai này, cha mẹ cần một số chai lọ có nắp với nhiều kích cỡ khác nhau và tốt nhất là mỗi nắp chỉ vừa với một chai duy nhất sau đó trộn các nắp chai lại với nhau rồi cho bé phân loại nắp nào đi với chai nào trong một khoảng thời gian nhất định. Cuối cùng cha mẹ kiểm tra xem con có thể tìm được đúng bao nhiêu cặp nắp và chai.

Trò chơi này sẽ giúp bé nâng cao khả năng quan sát nhanh nhạy để hoàn thành công việc trong một thời gian nhất định.

7. Cặp đôi hoàn hảo

Ở trò chơi này, cha mẹ hãy chuẩn bị những tấm thẻ có 2 cặp hình giống nhau rồi trộn đều và up mắt xuống, sắp xếp bất quy tắc. Sau đó cho con lật 2 tấm thẻ bất kỳ, nếu tìm đúng 2 thẻ giống nhau, con có thể lấy ra, nếu là 2 tấm thẻ khác nhau, con sẽ up 1 tấm xuống và lật tấm thẻ tiếp theo. Cứ tiếp tục như vậy đến khi con có thể tìm ra đúng và đủ các cặp thẻ giống nhau.

Để chơi trò này, bé phải phát huy khả năng ghi nhớ và nhận biết hình ảnh của mình để có thể hoàn thành game.

Trên đây là 7 trò chơi phổ biến giúp con phát huy tốt kỹ năng và trí não của mình mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bậc phu huynh. Hi vọng với những trò chơi này, cha mẹ có thể áp dụng hiệu quả và giúp con có một môi tường vừa chơi vừa học hấp dẫn.