Thay vì đưa ra những câu hỏi như vậy cha mẹ hoàn toàn có thể thay thế bằng những câu gợi ý, nhắc nhở sẽ dễ dàng giúp con thay đổi thói quen, hành vi của mình hơn.

Dưới đây chính là 8 câu hỏi không cần thiết mà cha mẹ thường xuyên sử dụng nói với con. Hãy cùng điểm danh chúng và học cách thay đổi từ ngày hôm nay các bậc phụ huynh nhé!

1. Tại sao các con lúc nào cũng chí chóe thế? 

Mỗi khi sử dụng câu hỏi này là lúc bạn đang trong tâm trạng buồn bực và ức chế khi thấy các con gây sự với nhau. Sau một ngày dài làm việc về đến nhà, chắc chắn bạn sẽ cần có một không gian yên tĩnh hơn thay vì việc phải nghe các con chí chóe rồi đứng ra làm người hòa giải. Tuy nhiên việc các bé chí chóe với nhau lại là việc hết sức bình thường và nằm trọng quy luật phát triển tự nhiên.

Cãi cọ hay tranh chấp với anh chị em cũng là cơ hội để trẻ học những kỹ năng quan trọng như cách thương lượng để đôi bên đều vừa lòng, cách xử sự thích hợp khi thắng hoặc thua. Cha mẹ hãy cố gắng quan sát, chỉ can thiệp khi cần thiết thay vì cố gắng kiểm soát mọi tình huống.

2. Tại sao ăn xong con lại để đĩa nguyên trên bàn? 

Thay vì mang chén đĩa đi rửa nhiều trẻ sẽ lờ đi hoặc đưa ra câu trả lời xuề xòa: "Con quên mất" sau khi bạn đưa ra câu hỏi đó bởi câu hỏi này không hướng trẻ đến hành động sửa sai. 

Thay vào đó, cách hiệu quả hơn là bạn nên nói rõ với con rằng: "Mẹ thấy con toàn quên dọn bát đĩa khi ăn xong. Mẹ có thể làm gì để giúp con nhớ không nhỉ?". Bằng cách này, bạn khiến con tin rằng nó sẽ có cơ hội làm đúng vào lần tiếp theo, trẻ sẽ dần ghi nhớ và làm theo thói quen tốt hơn.

3. Con muốn ăn gì?

Khi hỏi câu này, câu trả lời mà bạn mong đợi là gì? Đa số trẻ sẽ chọn xúc xích, kem hoặc bất kỳ món ăn vặt nào khác mà con thích. Thay vì thế, bạn có thể hỏi một câu thông minh hơn: "Hôm nay con muốn ăn rau gì nào?" hoặc "Con thích ăn trứng luộc hay trứng ốp la?" như vậy bạn đã có những gợi ý rõ ràng để con lựa chọn chính xác hơn.

4. Con có thích đi thăm ông bà không?

Khi đặt câu hỏi dạng này, bạn tự đưa mình vào tình huống có thể nhận được câu trả lời tiêu cực. Giữ mối quan hệ tốt với người thân hay họ hàng là việc quan trọng và trẻ không nên được phép quyết định thích hay không. Do đó, đây là câu hỏi bạn cần tránh.

Nếu bạn muốn gợi ý còn đi thăm người thân có thể sử dụng những dạng câu như: "Hôm nay chúng ta hãy cùng đi thăm ông bà nhé!" Như vậy con không thể từ chối bạn được.

5. Con chơi trò đấy mãi mà không chán à?

Trẻ có thể ngồi chơi một trò chơi nhất định hàng giờ mà không cảm thấy buồn phiền hay chán nản vì trong đầu chúng đang tưởng tưởng ra rất nhiều sự thú vị xung quanh trò chơi này. Bên cạnh đó, trẻ lúc này cũng chưa có khả năng ước lượng thời gian tốt vì vậy việc bé quá chú tâm vào 1 việc cũng không có gì quá khó hiểu kể cả người lớn cũng có lúc dành nhiều thời gian chỉ để làm một việc, miễn thực sự yêu thích việc đó. 

6. Con không thấy hôm nay con đã ăn quá nhiều kẹo rồi à? 

Trẻ nhỏ không có khái niệm về calories và cũng không ý thức cao về tác hại của việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể. Thay vì đặt câu hỏi, bạn hãy giới hạn số kẹo nhất định mà trẻ có thể ăn mỗi ngày. Việc này cũng giúp bạn tránh được những tình huống trẻ nài nỉ hay khóc lóc vì không được ăn kẹo về sau.  

7. Con không biết là đến giờ đi ngủ rồi à?

Trẻ nhỏ có thể không hiểu rằng mình phải ngừng chơi vì đã muộn và sáng mai phải dậy sớm. Lợi ích của giấc ngủ chưa phải là thông tin ăn sâu vào trí não của trẻ. Bạn hãy nói đơn giản "Cậu bé/Cô bé, đến giờ đi ngủ rồi. Ngày mai con có rất nhiều thời gian để chơi tiếp". 

8. Tại sao con lại cư xử như vậy?

Đây là câu vô nghĩa và không cần thiết nhất. Trẻ nhỏ không biết động cơ đằng sau hành động của mình. Nếu thấy trẻ liên tục cư xử không đúng mực và bạn không thể uốn nắn, hãy đặt câu hỏi này cho vợ/chồng hoặc chuyên gia tâm lý để tìm cách giải quyết.