Cha mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều khi cha mẹ lại áp đặt, bắt buộc con phải làm theo ý mình để rồi sau này nhìn lại phải hối tiếc.

Để con có một cuộc sống tươi đẹp, vui vẻ cha mẹ hãy tránh ngay 9 sai lầm trong cách nuối dạy con ngay sau đây nhé!

1. Không thường xuyên trò chuyện với con

Để con có thể dễ dàng hòa nhập với mọi người xung quanh thì việc giao tiếp cũng con hàng ngày, cho con giao tiếp với mọi người xung quanh là việc hết sức quan trọng. Tuy nhiên, vì cuộc sống, công việc bận rôn, nhiều bậc phụ huynh thường để mặc con chơi một mình, hay để con sử dụng điện thoại, máy tính bảng mà không dành thời gian để trò chuyện cùng con. Khi điều này dần trở thành thói quen, con sẽ tự thu mình vào thế giới riêng và khó có thể chia sẻ với cha mẹ thâm chí gặp khó khăn trong giao tiếp.

Vì vậy, dù công việc có bận rộn, cha mẹ hãy dành chút thời gian để trò chuyện hỏi thăm con mỗi ngày, việc này vừa giúp con cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ vừa giúp cha mẹ hiểu hơn về con.

Bạn không thể lấy lại thời gian đã trôi qua nên hãy học cách trân trọng thời gian bên con để tránh sau này nhìn lại thấy tiếc vì mình đã không hành động sớm hơn nhé.

2. Không ôm con thường xuyên

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe con người về cả thể chất lần tinh thần. Vì ngại thể hiện tình cảm, nên một số phụ huynh không thường xuyên ôm con hay thể hiện tình cảm với con. 

Theo thời gian khi con lớn lên, con cũng không để cha mẹ ôm nữa.

3. Không lưu lại nhiều hình ảnh đẹp

Mặc dù việc không chụp ảnh lưu lại khoảnh khắc không phải là điều gì xấu, tuy nhiên, trong tương lai, có thể bạn sẽ nuối tiếc vì đã không ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ như khoảnh khắc trong hành trình con trưởng thành, hay hình ảnh tập thể đầy đủ cả gia đình.

4. Không để con chơi nhiều trò sáng tạo

Tham gia nhiều trò chơi sáng tạo là cách giúp con phát triển tốt tư duy của bản thân, tự tìm tòi ra những sở thích sở trường của mình để cha mẹ có định hướng phát triển cho con sau này.

Những trò chơi thông thường hàng ngày nghịch sáp nặn, vẽ tranh, to màu,.. cũng là cách để giúp con phát triển trí tưởng tượng và sự thông minh của mình. Vì vậy cha mẹ hãy tích cực để con thỏa mái tham gia nhiều trò chơi sáng tạo hơn nhé.

5. Quá nghiêm khắc

Nhiều bậc phụ huynh đặt quá nhiều kì vọng và mong muốn con phát triển theo một hình mẫu nào đó dẫn đến việc quá khắt khe và thường mắng nhiếc con vì những lỗi nhỏ, những việc làm không đúng ý của mình. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến kết quả đi ngược lại với những gì bạn mong muốn.

Trẻ không được phát huy đúng năng lực của bản thân, phải gồng gánh để đi theo một khuôn mẫu, sẽ dẫn việc con chán nản, streess, không có hứng thú trong việc học tập. Dần dần trẻ sẽ xa cách bố mẹ, gặp nhiều vấn đề trong hành vi và sự phát triển.

6. Không coi trọng ý kiến của con

"Mẹ còn hiểu rõ điều đó hơn con", "Con không phải dạy khôn cha/mẹ" là những câu mà rất nhiều phụ huynh sử dụng với trẻ. Khi ý kiến thường xuyên bị gạt đi, trẻ sẽ dần cảm thấy bất an và thiếu tự tin vào bản thân.

Do đó, bạn hãy để trẻ lựa chọn và thể hiện ý kiến riêng. Bố mẹ và trẻ có thể cùng thảo luận về từng vấn đề, đây cũng là cơ hội để bạn giải thích kỹ cho con thay vì ra lệnh và cấm cản mà không có lý do.

7. Khiến con cảm thấy không đủ hạnh phúc

Những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu là món quà vô giá mà mỗi người sẽ luôn giữ trong tim. Không chỉ vậy, một kỳ nghỉ ngắn ngày còn giúp trẻ trải nghiệm nhiều điều mới lạ, hít thở bầu không khí trong lành và phát triển một cách tự nhiên. Những đứa trẻ hạnh phúc sẽ dễ thích nghi với cuộc sống của người trưởng thành và biết cách bắt đầu những mối quan hệ mới.

8. Quá nghe vào những lời khuyên của những người xung quanh

Nhiều người thích đưa ra lời khuyên ngay cả khi nó không phù hợp, khiến các bà mẹ trẻ lo lắng và nghe theo. Những "chuyên gia" này thường cung cấp nhiều thông tin về cách ăn mặc, cho con ăn, thậm chí cách dạy dỗ trẻ. Tuy nhiên, bạn mới là người hiểu rõ nhất con cần gì. Việc tiếp thu lời khuyên là cần thiết nhưng cũng cần có sự phân tích thấu đáo trước khi bạn áp dụng cho con của mình. 

9. Không có mặt trong các sự kiện quan trọng của con

Buổi tổng kết, lễ tốt nghiệp,..thường dành nhiều sự quan tâm của con trong một thời gian nhất định. Trẻ muốn có người thân ở cạnh trong những sự kiện như vậy. Do đó, bạn hãy cố gắng thu xếp thời gian để không bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng của con nhé!