Sau Tết, để con lấy lại hứng thú với việc học tập thì không hề đơn giản chút nào. Lúc này các con không hào hứng gì với sách vở và hàng tá bài tập luôn phải cố gắng mới hoàn thành. Để giúp trẻ lấy lại tinh thần, phong độ học tập sau Tết, cha mẹ hãy thử ngay những tuyệt chiêu sau đây, chắc chắn con sẽ cảm thấy dễ dàng và vui vẻ hơn khi quay lại với bài vở, trường lớp đấy!

1. Hãy cùng trẻ xác định một kế hoạch cụ thể trước, trong và sau dịp Tết.

Vui chơi không quên nhiệm vụ là điều rất cần cho trẻ, ở độ tuổi này các con thích chơi hơn thích học nên khi được vui chơi hoặc vui chơi quá mức thì các con sẽ thờ ơ mà quên ngay chuyện học hành. Vì vậy, trong và sau Tết cha mẹ cũng nên có thời gian biểu cụ thể để trẻ vừa chơi lại vẫn có ý thức với việc học tập của mình. Chẳng hạn, con được giao bài tập Tết về nhà, cha mẹ cần nhắc nhở con hoàn thành bài tập trước Tết, không để dồn đến ngày nghỉ cuối mới hoàn thành vì như vậy lượng bài tập nhiều, thời gian thì eo hẹp sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi khi phải hoàn thành cũng một lúc. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể cùng còn chơi giải đố bài toán sẽ có thưởng, cùng trẻ khám phá trong các bài văn tả cảnh, thi viết chữ đẹp… Như vậy, khi mang tâm lý là “chơi để học” thì các em khi đến trường sẽ cảm thấy khỏi bị “ngợp”, không khó khăn và thích nghi nhanh hơn. Cha mẹ thống nhất rõ ràng với trẻ thời gian ngồi vào bàn học, thời gian hoàn thành bài tập và thời gian con được vui chơi, giải trí…

2. Hết sức bình tĩnh.

Không dễ gì mà các bé lại hứng thú và tích cực học tập đầu năm. Vì thế, cha mẹ luôn phải phối hợp chặt chẽ với nhà trường tạo cho con niềm vui bằng cách khích lệ, động viên cũng như nhắc nhở để trẻ có thể sẵn sàng cho việc học tập. Không nên yêu cầu các con phải hoàn thành hết tất cả bài tập mà nên chia ra từng nội dung nhẹ nhàng để trẻ giải quyết. Ở trường thì nên tổ chức nhiều hoạt động đố vui, trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ nhằm tạo không khí vui tươi, hứng khởi cho ngày học đầu năm. … Chế độ ăn uống trong ngày Tết có thể thất thường nên cần có sự điều chỉnh hợp lý để từng bước giúp các em thích nghi, nếu không sẽ khó duy trì được nền nếp.

3. Theo dõi diễn biến tâm lý của trẻ.

Những ngày đầu đến trường sau kỳ nghỉ Tết, cả gia đình và nhà trường cần phải kịp thời nắm vững diễn biến tâm lý của trẻ để tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể bổ ích, vui vẻ, lành mạnh, tạo bầu không khí tâm lý vui tươi thoải mái, hướng đến các hoạt động từ thiện hay giáo dục kỹ năng sống… Nhà trường thường xuyên theo dõi bám sát các hoạt động của học sinh, tạo điều kiện cho các em được thỏa mãn các nhu cầu vui chơi giải trí sau những tiết học. Đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trên cơ sở đó định hướng, giáo dục các em nhận thức được các hoạt động mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Nếu có một số em chưa theo kịp tiến độ học tập và hoạt động của nhà trường thì cha mẹ và thầy cô cần kiên trì, bình tĩnh cùng các em bắt nhịp dần, tránh tâm lý nôn nóng, vội vàng ép buộc trẻ quá mức sẽ phản giáo dục.

4. Không nên ép con học quá nhiều ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Những ngày đầu đi học không nên ép con học quá nhiều. Có thể để trẻ tự chọn môn học bé ưa thích và cho con làm những bài tập dễ, sau đó mới đến các lĩnh vực khác. Nếu thấy trẻ không hào hứng lắm khi học ở nhà, các bậc phụ huynh có thể bắt đầu với trẻ bằng một cuốn truyện tranh, mở những bản nhạc mà trẻ thích hay gợi lại những niềm vui của trẻ trong dịp Tết vừa qua để lấy lại hứng thú. Cha mẹ có thể thảo luận với bé việc dùng một ít tiền được lì xì của bé để mua thêm những dụng cụ học tập, sách tham khảo… để khích lệ tinh thần học tập của bé đầu năm mới.