Khi lên lớp 2, con bắt đầu được làm quen với bảng cửu chương để có thể hỗ trợ cho việc thực hiện các phép tính nhân chia. Tuy nhiên, đối với nhiều trẻ bậc tiểu học, việc học thuộc bảng cửu chương còn rất khó khăn đặc biệt là những số lớn.

Vậy làm thế nào để con có thể dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ bảng cửu chương một cách dễ dàng nhanh chóng nhất?

Trong giáo dục ngày nay nếu chỉ áp dụng phương pháp học thuộc lòng, học vẹt với bất kỳ môn học nào không chỉ riêng môn Toán sẽ làm cho con bạn dễ chán nản, không hiểu được bản chất và ghi nhớ được vấn đề đặt ra từ đó dẫn đến việc con sẽ học một cách mơ hồ, không thể vận dụng kiến thức để giải quyết các bài tập được giao. 

Có thể nói việc con học bảng cửu chương từ lớp 2 là việc rất quan trọng để con có thể thực hiện được các phép nhân, chia sau này, tuy nhiên thực tế việc học bảng cửu chương lại rất khó khăn và tốn nhiều thời gian dễ khiến con trẻ không có hứng thú học tập. 

Nhận thấy được những trở ngại trong việc học thuộc bảng cửu chương của các con trong giai đoạn này, chúng tôi xin chia sẻ tới các bậc phụ huynh cách dạy con học bảng cửu chương bằng bảng Pythagoras hay còn gọi là bảng Pitago để giúp con bạn có thể học nhanh, ghi nhớ lâu và hiểu được các quy tắc của bảng cửu chương.

Bảng Pitago được sáng tạo bởi người Hy Lạp khá lâu trước công nguyên. Bảng tính. Với bảng cửu chương thông dụng có quá nhiều phép tính và các con số, đồng thời cũng không thể hiện được một quy tắc nào thì bảng Pythagoras lại là một bảng tính thực sự không chứa bất kỳ một dấu nhân nào, rất ngắn gọn dễ dàng ghi nhớ hơn rất nhiều.

Ưu điểm của bảng tính Pitago là không cố “nhồi nhét” kiến thức các phép nhân của số tự nhiên như cách học truyền thống mà bảng tính Pitago sẽ được đánh số từ 1 - 1000, con bạn sẽ tự tìm khám phá ra quy luật, cách tính theo phương pháp logic hơn. Điều này sẽ giúp bé nhớ được phép nhân một cách vô thức tự nhiên chứ không gây chèn ép và căng thẳng cho bé như khi học thuộc lòng.

Hơn nữa, các quy tắc trong bảng tính Pitago có thể giúp những học sinh chưa học về phép tính nhân nhưng vẫn có thể tìm thấy kết quả một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Cách tìm kết quả phép nhân trong bảng Pythagoras rất đơn giản, cha mẹ chỉ cần hướng dẫn con gióng số hàng dọc và hàng ngang mà bạn cần nhân chúng với nhau, điểm giao của hai đường thẳng chính là kết quả cần tìm. 

Ví dụ: Nếu con muốn tìm kết quả của phép tính 6x5 thì các bé chỉ cần xem điểm giao nhau của 2 đường thẳng hàng ngang số 6 và đường thẳng hàng dọc số 5 hoặc ngược sẽ được kết quả là 30.

Với những chia sẻ trên của chúng tôi về bảng tính Pythagoras chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có một cái nhìn tổng quát về phương pháp dạy con học bảng cửu chương một cách dễ dàng về tiện lợi hơn so với việc học thuộc lòng rồi phải không nào?

Quá trình học tập, tìm hiểu giúp con bạn được bổ sung kiến thức, phát triển tư duy trí tuệ tạo nền tảng cho cuộc sống sau này của con. Vì vậy cha mẹ đừng quên lựa chọn phương pháp học tập, giáo dục đúng đắn phù hợp với con để đem lại hứng thú học tập cho con, giúp con phát huy năng lực một cách tốt nhất nhé!