Dạy con là một bài giảng lớn, để con có thể đi trên con đường thành công lại là một vấn đề sâu rộng và đòi hỏi nhiều tâm huyết, trí tuệ. Ngoài việc cho con tiếp thu kiến thức, cách ứng xử tại nhà trường hay các trung tâm giáo dục thì sự hỗ trợ từ phía người mẹ lại càng cần được chú trọng nhiều hơn.

Trong vấn đề giáo dục trẻ, mẹ có trách nhiệm lớn lao hơn cha vì mẹ là người tiếp xúc với con sớm nhất, nhiều nhất và lâu nhất. Mẹ chính là người thân thiết nhất của con.

Có thể nói, trong cuộc đời mỗi đứa trẻ, người mẹ có một vị trí không thể thay thế trong quá trình trưởng thành của con, mẹ chính là ngọn đèn soi sáng mỗi con đường mà con đi. Người mẹ có vai trò giáo dục trong mọi mặt đời sống của trẻ, mẹ là người có ảnh hưởng sâu rộng, xuyên suốt cả cuộc đời trẻ, có vị trí vô cùng quan trọng trong việc dạy dỗ trẻ mà không ai có thể thay thế được.

Thông qua nghiên cứu của một tổ chức giáo dục nước ngoài đã chứng minh: Trên 90% tố chất của trẻ đều do mẹ quyết định. Hay nói cách khác, sự giáo dục, dạy dỗ của mẹ như thế nào sẽ quyết định tương lai, thậm chí cả đời trẻ như thế đó. Mỗi lời nói, hành động của mẹ đều có thể ảnh hưởng ngầm đến sự phát triển, tính cách của đứa trẻ.

Vì vậy mẹ hãy tham khảo những gợi ý sau của chúng tôi để giúp con có thể phát triển tốt, có hướng đi, định hướng đúng đắn nhé!

1. Xây dựng tấm gương tốt cho con

Như đã nói ở trên, mẹ là người tiếp xúc với con thường xuyên và lâu nhất, mà bắt trước lại là một thiên tính đứa trẻ nào cũng có. Hàng ngày mẹ làm gì, nói gì trẻ cũng có thể ghi nhớ và bắt trước làm như vậy. Có thể nói đứa trẻ như một cái bóng hay phiên bản thu nhỏ của người mẹ vậy. Mỗi câu nói hay hành động của bạn khi con đang ở độ tuổi khám phá, tìm tòi, tiếp thu thì đều ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức của con mình.

Vì vậy, nếu muốn con trở thành người tốt, trước hết, bạn cũng cần phải là một người tốt để con có thể học tập và noi theo. Nếu bạn là một tấm gương xấu, con cũng có thể bắt trước và đi theo con đường đó.

2. Không áp đặt con theo khuôn khổ nhất định

Mong muốn con có được một môi trường giáo dục tốt nhất, trở thành người thành đạt,..luôn là mong ước của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải biết rằng, mỗi đứa trẻ có một cách nhận thức vấn đề khác nhau, mỗi đứa trẻ cần phải có một phương pháp riêng để giáo dục thì con mới có thể phát triển đúng hướng được.

Muốn dạy con, trước hết mẹ cần phải hiểu con, hiều được tính cách, tâm tư, nguyện vọng của con rồi từ đó mới chỉ ra những định hướng phù hợp cho con.

Mẹ hãy chỉ là người đồng hành, cùng con vượt qua những khó khăn thử thách, chứ đừng là người chỉ cho con từng bước đi như thế nào, con phải làm việc này ra sao theo ý của bản thân như vậy con sẽ hình thành tính cách ỷ lại, không chủ động trong cuộc sống mặt khác, đây có thể còn là gánh nặng cho con, khiến con phải nỗ lực làm những điều mình không thích hay vượt quá khá năng để làm hài lòng cha mẹ.

Hãy nhớ rằng bạn có thể không phải là một nhà giáo dục, nhưng bạn có thể trở thành bà mẹ hoàn hảo để giúp con vững bước trên con đường phát triển tương lai sau này.