Cả ngày đi làm về mệt mỏi, tối thay vì nghỉ ngơi thư giãn lại ngồi giúp con giải toán, làm văn, dạy tiếng Anh,.... nhiều khi stress dẫn đến cáu giận khi con không làm được bài, không hiểu lý thuyết, định nghĩa khiến buổi học không còn hiệu quả nữa. 

Hơn thế nữa, ngày này nhiều trẻ bị phụ thuộc vào các khuôn mẫu được người lớn đề ra từ trước khiến trẻ không thể phát huy tốt khả năng tự tư duy của bản thân, trẻ trở lên thụ động và phụ thuộc nhiều hơn.

Chính vì thế, việc rèn luyện khả năng tự học cho con là điều rất quan trọng mà bố mẹ cần quan tâm và rèn luyện cho con ngay từ khi còn nhỏ. Nó không chỉ giúp con ý thức trách nhiệm với bản thân, mà còn giúp cha mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, làm công việc riêng cho bản thân sau mỗi ngày đi làm mệt mỏi về nhà.

Vậy làm thế nào để giúp con có thể tự học tập một cách nghiêm túc? 

Dạy cho con phương pháp tư duy tư duy

Trước khi bỏ cuộc tự dạy học cho con và nỗ lực tìm kiếm gia sư kèm cặp cho con và lao đầu vào những trung tâm dạy thêm đắt tiền thì bạn cần phải dạy con biết tự mình tư duy trước. Lối học nhồi nhét kiến thức chỉ có thể khiến não bộ của trẻ hoạt động chậm hơn so với khả năng thực sự. Muốn con tư duy tốt, bạn phải chủ động học cùng con. Có thể thời gian đầu bạn sẽ mất nhiều thời gian để hỗ trợ cho con, tuy nhiên sau này khi con hình thành thói quen chủ động thì bạn sẽ thấy được sự chủ động trong việc tự học của con mình.

Có nhiều cách để bạn giúp con chủ động tư duy và rèn luyện được khả năng tư duy tốt hơn như:

- Để trẻ suy nghĩ cách giải các bài tập trước rồi mới hướng dẫn cách giải chính xác. 

- Cùng trẻ đặt câu hỏi và thắc mắc về kiến thức trong sách vở rồi sau đó tìm lời giải đáp thay vì có gì học đó, bảo gì nghe nấy.

- Hướng dẫn trẻ cách để tìm các tài liệu phục vụ việc học tư duy

- Cho trẻ thử sức với các trò chơi rèn luyện kĩ năng tư duy như trò giải đố, các loại cờ,...

Đặt ra lịch học để con tuân thủ

Cha mẹ không nên giảng bài và làm bài hộ con. Thay vào đó, hãy giúp con học cách nhận và hoàn thành trách nhiệm. Phương pháp là quán triệt tư tưởng "Việc học là của con", nhưng không có nghĩa là bố mẹ bỏ lơ, không ngó ngàng gì đến việc học của con.

Ở lứa tuổi này, các em thường ham chơi hơn là ham học vì vậy việc đầu tiên bố mẹ nên làm là sắp xếp một thời gian biểu cho việc học tập của con thật hợp lý rồi thống nhất với con để con tuân thủ theo. Theo đó, nếu trẻ hoàn thành tốt lịch học của mình thì có thể tự do vui chơi hoặc bạn cũng nên có những phần thưởng nho nhỏ để động viên tinh thần trẻ.phát triển tư duy cho trẻ.

Những khi con có thời gian rảnh rỗi, bạn hãy cố gắng đưa con đi tham gia các hoạt động ngoài trời như đi bơi, đi công viên, đạp xe, về quê hoặc theo học các lớp ngoại khóa... Tránh để con ở nhà với cái tivi hay dùng điện thoại smart phone hoặc máy tính bảng.

Việc tạo thời gian nghỉ ngơi cho con chính là để con bớt bị áp lực, đỡ ghét việc học, dễ dàng hứng thú hơn khi sáng hôm sau tới trường.

Bạn đừng lo lắng quá nhiều về điểm số của trẻ ở trường, hãy tìm cách khơi gợi khả năng tự học của trẻ trước. Với việc tự nhận được trách nhiệm của con với việc học thì chắc chắn con của bạn sẽ có bước tiến rất xa trong sự nghiệp học tập sau này đấy.