Vậy cha mẹ cần phải làm những điều gì để đưa ra những định hướng đúng đắn cho con ngay từ những giai đoạn đầu đời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Muốn con học giỏi hãy hiểu khả năng của con

Khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin của mỗi đứa trẻ là khác nhau vì vậy tiêu chí quan trọng hàng đầu nếu cha mẹ muốn con học giỏi thì cần phải biết khả năng con mình đang ở mức độ nào để đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp và kỳ vọng vào kết quả mà con có thể đạt được sau này.

Các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng, với những trẻ có khả năng và trí thông minh về ngôn ngữ thì cách để trẻ học tốt nhất là đọc sách, nghe giảng còn với những trẻ có khả năng tưởng tượng phong phú và thiên về không gian sẽ tiếp thu bài tốt hơn khi vẽ sơ đồ tư duy, học qua tranh ảnh, vẽ ra giấy những ý chính của bài…

Việc tìm hiểu phong cách học tập của con sẽ giúp bạn biết được cách học hiệu quả nhất với con mình, bạn có thể tìm hiểu điều này thông qua việc cho con làm bài test hoặc hỏi một số câu hỏi để kiểm tra cách con tư duy từ đó có phương pháp học tập hợp lý.

Giúp con rèn luyện sự tập trung khi học tập

Giúp con học tập tập trung trong ba mươi phút có thể hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn cho con ngồi học cả buổi mà đầu óc lên mây hay suy nghĩ về những việc khác.

Không ngừng rèn luyện khả năng tập trung là bí quyết vàng giúp con có thể tiếp thu thông tin nhanh, ghi nhớ lâu trong thời gian ngắn nhất.

Mặc dù việc ngồi kè kè cạnh con kèm con học không phải là cách tốt nhưng cha mẹ cũng cần quan sát quá trình học tập của con, xem con có bị phân tán không, vì sao con chưa tập trung để đưa ra những điều chỉnh và hỗ trợ con kịp thời nhất.

Hướng con đến những suy nghĩ tích cực

Khối lượng kiến thức cần phải tiếp thu quá nhiều, áp lực bài vở, thầy cô, phương pháp giảng dạy khô cứng không có nhiều sự mới mẻ, khơi gợi hứng thú… dễ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và chán nản mỗi khi tới trường.

Điều cha mẹ cần làm lúc này là cha mẹ hãy giúp con thích ứng với môi trường học tập hiện có, cố gắng tìm thấy những lợi thế, những mặt tích cực khi con theo học tại trường lớp như có thêm nhiều bạn bè, mở rộng mối quan hệ hay những bài giảng mà cha mẹ không thể chỉ dẫn cho con chi tiết như khi con học tại lớp,...

Khi con thấy được những mặt tích cực này, con sẽ cảm thấy dễ dàng hơn để vượt qua những khó khăn, đồng thời tận dụng được những ưu việt của môi trường mình học để phát triển bản thân, yêu thích việc học từ đó giúp con học giỏi hơn.