Hiện nay, việc cho con đi học thêm không còn là điều gì quá xa lạ với các gia đình có con đang trong độ tuổi đi học tại Việt Nam, trẻ ngay từ khi bước chân vào cấp 1 hay thậm chí trước khi đi học lớp 1 cũng đã được cha mẹ cho đi học thêm, học trước để con học tập tốt hơn, bằng bạn bằng bè.

Tuy nhiên liệu việc cho con đi học thêm có thực sự hữu ích, cứ cho con đi học thêm con sẽ học giỏi hơn như mọi người vẫn nghĩ?

Tham khảo thêm bài viết: Cho con đi học thêm có thực sự cần thiết?

Nhiều bậc phụ huynh lo sợ con không theo kịp chương trình trên lớp hay sợ bị thầy cô làm khó con mà cho con đi học thêm rất nhiều. Chúng ta cũng không thể phủ nhận được việc con đi học thêm cũng một phần nào giúp con được củng cố lại kiến thức đã học và có thể được tiếp xúc với nhiều điều mới lạ hơn so với việc học theo chương trình tại trường lớp.

Vậy nhưng, việc cho con đi học thêm quá nhiều môn, chiếm gần hết thời gian sinh học hằng ngày khiến con không có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi cùng với áp lực học tập, điểm số từ gia đình, nhà trường khiến con bị stress, mệt mỏi, sức khỏe bị ảnh hưởng dẫn đến tình trang học tập ngày một tệ hơn.

Việc học thêm chỉ thực sự hữu ích khi con không thể tự học tập được tại nhà hay những môn học thật sự phải cần có người hướng dẫn chỉ bảo. Vậy nên, cha mẹ trước khi quyết định cho con đi học thêm bất cứ một môn học nào thì cần phải xem xét tình hình học tập của con và khả năng tự học của con tại nhà. Nếu con có thể học tập và ôn luyện tại nhà, cũng như cha mẹ có thời gian kèm cặp cho con thì bạn không cần thiết phải cho con đi học thêm nữa, điều này vừa giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá vừa giúp con có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Nên cho con học thêm môn gì?

Ở độ tuổi con đang theo học cấp 1, việc học Toán, Văn mới chỉ dừng lại ở các dạng cơ bản, kiến thức không quá khó cha mẹ hoàn toàn chỉ cần cho con tập trên trường và hỗ trợ con khi làm bài tập về nhà là đủ, không nhất thiết phải cho con đi học thêm.

Tuy nhiên những môn như Tiếng Anh, cha mẹ nên đầu tư cho con đi học thêm ngay từ đầu, vì cơ chế thị trường mở cửa, giao thoa văn hóa giữa cả nước ngày một phát triển, Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chung của thế giới, vì vậy cho con đi học thêm Tiếng Anh chính là việc mở ra cơ hội phát triển tốt hơn cho con sau này.

Ngoài ra, nếu bạn thấy con của mình có năng khiếu ở bất kì một môn nghệ thuật hay thể thao nào đó cũng có thể đăng kí cho con tham gia các khóa học. Việc này vừa giúp con phát triển được đúng theo khả năng của bản thân vừa giúp con có hững khởi học tập hơn rất nhiều so với những môn con bị ép buộc phải học.