Hình thành những thói quen tốt cho con được coi là bước đệm quan trọng giúp con đạt được những thành công sau này. Vì vậy cha mẹ đừng quên thiết lập cho con 3 thói quen tốt sau đây từ khi còn nhỏ để giúp con được phát triển toàn diện nhé!

1. Thiết lập thời gian biểu

Đa phần mọi người thường nghĩ rằng thời gian biểu không thật sự quan trọng và dễ dàng bỏ qua những lịch trình nhất quán nhưng điều này lại vô cùng cần thiết cho con, đặc biệt là ở lứa học sinh. Là cha mẹ, bạn có thể giúp con có hành vi học tập tốt hơn bằng cách thiết lập thời gian biểu cho con và cho chính mình.

Trong thời gian biểu mà cha mẹ vạch ra cho con, giờ giấc thực hiện các nhiệm vụ cần giống nhau mỗi ngày. Ví dụ, thời gian con đi học và về nhà mỗi ngày, thời gian nghỉ ngơi vui chơi, thời gian dành cho ăn uống, học tập là như thế nào. Việc thiết lập thời gian biểu không khó, bạn có thể lên dần và điều chỉnh từ từ sao cho phù hợp nhất với đời sống sinh hoạt của cả gia đình. Việc có thời gian biểu cụ thể sẽ giúp con dần hình thành được thói quen, não bộ được đặt vào trong chế độ học tập và biến các khoảng thời gian thành có nghĩa.

2. Đừng để công nghệ kiểm soát con con bạn

Công nghệ ra đời là một bước tiến giúp hỗ trợ rất nhiều trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, việc quá phụ thuộc vào công nghệ đặc biệt là việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng quấ thường xuyên khiến bạn quên đi cuộc sống xung quanh lại không phải là điều tốt đẹp gì, đặc biệt là ở trẻ nhỏ khi con đang trong giai đoạn phát triển cần phải tiếp xúc nhiều với môi trường xã hội bên ngoài. 

Vì vậy, để hạn chế việc con bị công nghệ kiểm soát cha mẹ hãy rèn luyện cho con những thói quen khác như đọc sách, chơi thể dục thể thao, tham gia các hoạt động xã hội,... vừa giúp con rời xa những thiết bị công nghệ, vừa giúp con nâng cao thể chất, nâng cao kỹ năng sống của bản thân mình.

Ngoài ra, trong thời gian trẻ học tập, hãy ngưng sử dụng tất cả thiết bị như: điện thoại di động, máy tính bảng, laptop để con có một không gian thật sự yên tĩnh và tập trung học tập.

3. Làm mọi việc có kế hoạch và tổ chức

Cũng giống như thói quen được nhắc đến đầu tiên, việc con biết cách làm việc có tổ chức và làm việc theo kế hoạch là rất quan trọng đối với việc học tập và làm việc của con sau này. Nếu con liên tục bị phân tán và làm việc vô tổ chức, hbạn hãy giúp con thay đổi nhũng thói quen này.

Song song với việc lên thời gian biểu bạn có thể lập kế hoạch cụ thể, mục tiêu trong một khoảng thời gian dài. Điều này sẽ giúp con theo các lớp học và làm bài tập về nhà tốt hơn. Bạn cũng có thể đưa ra hướng dẫn giúp con hoàn thành nhiệm vụ học tập một cách đầy đủ và kỹ lưỡng.