Dạy con học không phải là việc dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn, chỉ cần cha mẹ biết áp dụng các phương pháp sau đây, nhẹ nhàng chỉ bảo hướng dẫn cho con, chắc chắn, con bạn sẽ không còn gặp khó khăn khi học tập các môn học lớp 1 nữa.

Dạy con đọc hiểu

Ở trường khi vào lớp 1, bé sẽ được dạy đọc ít nhất 150 từ và cuối năm lớp 1 bé sẽ biết cách đọc trôi chảy và ghép các từ lại với nhau sao cho có ý nghĩa, chính vì vậy, để giúp con nhanh chóng làm quen với các chữ cái và biết cách ghép từ, khi dạy con học ở nhà, cha mẹ nên hỗ trợ giúp con học thuộc, đọc to các từ đó mỗi ngày và dạy con kỹ thuật đọc cơ bản là như thế nào.

Cha mẹ có thể mua bảng chữ cái, treo hoặc dán ở những nơi bé dễ nhìn thấy, thường xuyên hỏi con các từ đó gắn liền với đồ vật, sự việc trong cuộc sống hay cho con đọc những mẩu chuyện ngắn như vậy trẻ sẽ nhanh chóng ghi nhớ và hiểu được ý nghĩa của các từ đó

Dạy con học viết, vẽ

Song song cùng việc học đọc hiểu, đánh vần, ở lớp 1, trẻ sẽ được học cách vẽ và viết các từ cơ bản, ghép thành một câu đầy đủ, mạch lạc có ý nghĩa. Đến cuối năm học, bé có thể tự viết được một đoạn văn hay một câu chuyện đơn giản.
Hay bé còn biết vẽ một nhân vật nào đó trong cuốn sách và biết sắp xếp các bức tranh theo thứ tự diễn biến của một câu chuyện đơn giản.

Dạy con học học vẽ và viết tại nhà, cha mẹ hãy chuẩn bị cho con một quyển vở nhỏ, tập cho bé thói quen viết những điều yêu thích, những câu chuyện diễn ra xung quanh con hàng này vào sổ đây chính là cách rèn luyện kỹ năng viết cho trẻ hiệu quả mà thông qua đó cha mẹ còn có thể hiểu được tâm tình của con, nhận biết nhanh chóng các vấn đề con gặp phải trong cuộc sống để nhanh chóng đưa ra phương hướng giải quyết.

Dạy con học đếm

Toán học cần thiết giúp con phát triển tư duy trí tuệ và được áp dụng trong cuộc sống rất nhiều vì thế khi dạy con học lớp 1 tại nhà cha mẹ cần cho con thấy toán học là một phần quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống để con chú ý học hành, không xem nhẹ môn Toán học,

Việc dạy toán cho con ở nhà cũng khá đơn giản, cha mẹ có thể dạy con đếm số lượng bát đũa cần dùng khi ăn cơm, phân chia các miếng hoa quả đồng đều ra đĩa hay khi con đi siêu thị hãy cho tính tổng số tiền phải trả. Rèn luyện cách học toán cho con từ những ví dụ thực tế sẽ giúp con nhanh chóng ghi nhớ và cảm thấy dễ dàng, hứng thú hơn so với việc làm các bài tập về nhà trên mặt giấy.

Dạy con biết cách quản lý thời gian và tiền bạc

Ngoài việc học đếm cơ bản, khi học lớp 1, bé sẽ học học và hiểu về cách xem giờ, các ngày trong tuần và các tháng trong năm, ngoài ra, bé còn được dạy hiểu về giá trị của đồng tiền để biết cách chi tiêu và quản lý sau này.

Để dạy con học những điều này, khi ở nhà cha mẹ hãy thường xuyên hỏi con về giờ giấc như giờ đi học, giờ về nhà, giờ ăn cơm,... để con biết cách xem đồng hồ, tính toán khoảng thời gian từ công việc này chuyển sang việc khác.

Khi đi mua sắm, cha mẹ có thể nói cho về việc sử dụng tiền sao cho phù hợp để con hiểu được giá trị đồng tiên và cách chi tiêu hợp lý.

Lớp 1 thường được coi là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp học hành của con, vì vậy trong giai đoạn này cha mẹ hãy quan tâm và đừng quên áp dụng những phương pháp này để hỗ trợ con vượt qua giai đoạn chuyển đổi này nhé.

.