Với trẻ em hiện nay, nhiều người vẫn giữ quan niệm rằng học giỏi Toán là phải biết tính nhẩm và biết cách làm các dạng bài tập khó, giải càng nhanh càng tốt như vậy mới đúng. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu chuyên sâu của mình, giáo dư Toán học người Mỹ Larry Martinek đã chỉ ra rằng: mục tiêu cao nhất của học Toán là giúp trẻ phát triển trí thông minh, sự sáng tạo và tư duy logic và cũng chính từ nghiên cứu của mình ông đã cho ra đời phương pháp dạy toán tư duy Mathnasium.

Sau hơn 35 năm phát triển qua quá trình giảng dạy và hoàn thiện bằng các nghiên cứu, phương pháp dạy toán tư duy Mathnasium dẫn trở lên phổ biến, được ứng nhiều trong việc dạy toán tư duy cho trẻ và được công nhận là phương pháp giúp thay đổi tư duy về môn Toán ở trẻ nhỏ, giúp chúng yêu thích môn Toán hơn đồng thời kích thích phát triển tư duy và trí thông minh tiềm ẩn.

Như đã nói ở trên, Mathnasium giúp học sinh thay đổi thái độ đối với môn toán, hứng thú và thích học hơn bởi có phương pháp giảng dạy khoa học và sinh động, giúp các em tiếp cận với môn toán tự nhiên, không áp lực. Theo Larry Martinek, mỗi đứa trẻ là một cá nhân có điểm mạnh và yếu khác nhau. Vì thế, giáo trình sẽ được thiết kế riêng biệt phù hợp với từng học sinh thông qua bài kiểm tra đầu vào nhằm giúp các bé phát triển theo đúng năng lực. Phương thức dạy học được cá nhân hóa, giúp học sinh học theo đúng khả năng và kiến thức của bản thân. Mỗi học sinh có một kế hoạch học tập riêng dựa vào kết quả kiểm tra đầu kỳ.

Sự đa dạng của hệ thống bài tập và tình huống tại phương pháp này sẽ giúp các con luôn hứng thú khi giải toán và không cảm thấy bị nhàm chán như theo học phương pháp học tập thông thường.

Phương pháp Mathnasium cũng không đề cao việc làm bài tập về nhà và cũng không muốn học sinh quá chú trọng về thành tích. Điều quan trọng nhất mà phương pháp này hướng đến là giúp học sinh phát triển tư duy phân tích, khả năng suy luận và trí thông minh. Mathnasium chú trọng đến việc dạy học sinh hiểu rõ bản chất, biết cách phân tích để tìm ra trọng tâm của vấn đề, biết giải thích, lập luận cho cách làm của mình. Do vậy, các con sẽ được hình thành và phát triển tư duy logic, khả năng suy luận và trí thông minh.. Với logic ấy, các bé có thể dễ dàng vận dụng cho các môn học khác cũng như ứng dụng trong cuộc sống.

Trên đây là một só giới thiệu của chúng tôi về phương pháp học toán tư duy bằng phương pháp Mathnasium. Hi vọng các bậc phụ huynh sẽ hiểu thêm về phương pháp học toán tư duy này và lựa chọn cho mình được một phương pháp giảng dạy cho con mình phù hợp.