Theo các nghiên cứu khoa học, mỗi đứa trẻ khi sinh ra đã có một đặc điểm nổi trội về trí não nhất định như khả năng ngôn ngữ, logic toán học, âm nhạc, năng khiếu,..ở mỗi cấp độ khác nhau. Nhưng hầu hết tại Việt Nam các bậc phụ huynh đều mong muốn con cái phát triển mạnh nhất về tư duy toán học, bởi đây là môn học cơ sở, con được theo học từ mẫu giáo tới hết đại học. Học tốt toán học sẽ giúp con hình thành trí thông minh, rèn luyện khả năng tư duy logic, độc lập trong suy nghĩ, khả năng tự học, tự giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, không phải trẻ nào cũng có khả năng học tập tốt môn này ngay từ đầu, vì mỗi đứa trẻ lại có khả năng phân tích, tiếp thu kiến thức riêng. Không những vậy tâm lý học tập của con cũng ảnh hưởng từ những kỳ vọng của cha mẹ. Cha mẹ nào cũng mong con học tập tốt, đạt thành tích cao nhưng điều này lại vô hình làm cho con gặp những áp lực, khiến việc học tập trở lên khó khăn.

Với mong muốn con có môi trường học tập tốt, có thể cải thiện khả năng trình độ về Toán học, không ít phụ huynh có xu hướng tìm cho con những lớp học toán tư duy ngay từ khi con nhỏ, khi mà thông tin về việc các bạn đồng trang lứa khi tiếp cận phương pháp này đều được cải thiện kết quả học tập tốt hơn, thông minh, sáng tạo hơn. 

Làn sóng cho con theo học những lớp toán tư duy ngày một lan rộng và được nhiều phụ huynh truyền tai khuyên bảo nhau cho con theo học.

Khác với việc theo học ở trường, khi tham gia các lớp học toán tư duy, con sẽ được tiếp cận với phương pháp học tập hoàn toàn mới, chứ không phải theo kiểu thầy dạy trò hiểu như trước. Con sẽ được test trình độ và lên kế hoạch học tập riêng, phù hợp với khả năng của con. 

Học toán tư duy con sẽ rèn luyện được khả năng tự học, học chủ động hơn. Việc học toán của con cũng sẽ bớt khô khan hơn khi các bài tập toán được biến hóa thành những đề tài sống động, dễ nhớ hơn thay vì những phép tính chống chéo khó tiếp thu. 

Học toán tư duy được coi là bước tạo nền tảng cho con học tập toán tốt hơn, giúp con thêm phần yêu thích môn học này.

Cha mẹ cũng cần hiểu rõ rằng, toán tư duy chỉ là chương trình học toán theo phương pháp mới, kích thích sự sáng tạo, kỹ năng tư duy, nâng cao năng lực và khả năng tiếp thu của trẻ, giúp bé cảm thấy hứng thú hơn với môn toán chứ nó hoàn toàn không phải là một phương pháp cao siêu có khả năng giúp con tiến bộ nhanh chóng, trở thành một thần đồng, thiên tài về Toán học. Nếu cha mẹ kỳ vọng ở những điều này, thì phương pháp học toán tư duy chỉ kiến cha mẹ thất vọng thêm nhiều thôi.

Toán học không chỉ được xem là môn thể thao dành cho não bộ, rèn luyện khả năng tập trung mà còn mang đến lợi ích tích cực trong sự phát triển của trẻ. Hơn nữa, môn học này còn giúp con giải quyết vấn đề thực tế nhanh nhẹn và hiệu quả trong công việc sau này khi lớn khôn và trưởng thành.

Lợi ích khi cho con theo học toán tư duy

  • Khơi gợi niềm đam mê, sự yêu thích với môn Toán
  • Con có cơ hội được tiếp cận môn Toán bằng những phương pháp học mới, không còn khô khan và đầy lí thuyết như theo học tại trường lớp.
  • Hiểu rõ bản chất của Toán học, củng cố vững chắc việc theo học môn Toán ở trường
  • Giúp con học tập chủ động hơn: học toán dựa trên việc tự ý thức, tự tư duy, tự giải quyết vấn đề và chịu trách nhiệm
  • Theo học toán tư duy cũng giúp con hình thành được các kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm, biết cách sắp xếp vấn đề trong cuộc sống.
  • Phát triển khả năng tư duy logic, suy luận và trí thông minh của trẻ.

Những khó khăn khi cho con theo học toán tư duy

  • Cân bằng thời gian giữa việc học trên lớp và học thêm: thông thường chương trình học tiểu học của trẻ trên trường đã khá nặng, ngoài ra có thể con còn theo học những lớp học thêm như học tiếng anh, học ngoại khóa. Vì vậy nếu tham gia lớp học toán tư duy con sẽ mất thêm một khoảng thời gian nữa cho việc này. Thời gian vui chơi nghỉ ngơi của con sẽ dần hạn hẹp trở lại dễ khiến con bị áp lực và cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy trước khi quyết định cho con theo học toán tư duy, cha mẹ cần sắp xếp lại thời gian biểu hợp lý cho con, hỏi ý kiến, cảm nhận của con để tạo cho con một không gian, thời gian học tập thoải mái nhất.
  • Học phí khá cao. Với những gia đình có điều kiện thì việc tốn thêm một khoản để cho con theo đuổi toán học tư duy là chuyện nhỏ nhưng với những gia đình có thu nhập bậc trung bình thì khá tốn kém và không cần thiết.