Sudoku là một từ xuất phát từ tiếng Nhật, có thể tạm hiểu là số độc nhất. Nhưng trò chơi Sudoki này lại có nguồn gốc từ Mỹ với cái tên là "Đặt con số vào vị trí đúng". Trong vòng vài tháng từ khi trò chơi này ra mắt nó đã tạo ra một cơn lốc khiến cho tất cả mọi người phải đắm chìm vì mức độ thu hút của game.

Sudoku là một loại trò chơi logic và cách chơi cũng rất đơn giản là điền các số từ 1 đến 9 vào những ô trống sao cho mỗi cột dọc, cột ngang, mỗi phân vùng nhỏ (ô 3×3) có đủ các số từ 1 đến 9 trong các bảng 9×9 mà không được lặp lại.

Bảng Sudoku chuẩn mỗi chiều có 9 ô nhỏ hợp thành 9 hàng, 9 cột và được chia thành 9 ô lớn 3×3. Một vài ô nhỏ được đánh số, đó là những manh mối duy nhất để bạn tìm lời giải. Tuỳ theo mức độ nhiều hay ít của các manh mối, các câu đố được xếp loại dễ, trung bình, khó hay cực khó.

Trò chơi Sudoku đã thịnh hành khắp thế giới, và được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con em mình chơi và thử sức. Trên thực tế, người chơi Sudoku không cần hiểu biết về số học, chỉ cần một chút logic. Sudoku là trò chơi có thể đánh giá khả năng trí lực của con bạn một cách tối đa.

Hiện nay Sudoku được biến hóa với nhiều dạng khác nhua để phục vụ nhiều mức độ đối tượng như:

Mức 1: Từ 5 đến 6 tuổi: Ở mức 1 này, hộp ô chữ Sudoku sẽ có 4 ô vuông lớn, trong 4 ô vuông lớn sẽ có 4 ô vuông nhỏ tương ứng các dãy số từ 1 đến 4. Giúp bé làm quen với trò chơi một cách đơn giản nhất.

Mức 2: Từ 6 đến 8 tuổi: Ở mức 2 này, hộp ô chữ Sudoku sẽ có 6 ô vuông lớn, trong 6 ô vuông lớn sẽ có 6 ô vuông nhỏ tương ứng các dãy số từ 1 đến 6. Giúp bé mở rộng tư duy và khám phá thêm nhiều con số cũng như độ khó sẽ tăng lên.

Mức 3: Từ 8 đến 10 tuổi: Ở mức 3 này, hộp ô chữ Sudoku sẽ có 9 ô vuông lớn, trong 9 ô vuông lớn sẽ có 9 ô vuông nhỏ tương ứng các dãy số từ 1 đến 9. Mức độ cao nhất của trò chơi, với vô số cách thức sắp xếp. Điều này giúp đốt cháy calo cho bé và bé cần tư duy trí tuệ cao mới có thể vượt qua.

Những lợi ích khi bạn cho con chơi Sudoku:

  • Giúp bé phát triển khả năng quan sát và nhận diện hình ảnh.
  • Giúp bé làm quen với các con số
  • Luyện tập nhiều sẽ giúp trẻ có phản ứng nhanh với các con số.
  • Giúp bé phát triển kĩ năng lý luận và tư duy logic.
  • Giúp bé tận hưởng cảm giác chiến thắng mỗi khi hoàn thành xong một bài toán.
  • Giúp bé không bị phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ